Sale là gì? Nghề mới “nổi” hấp dẫn hiện nay

Ngày nay, trong lĩnh vực bán hàng xuất hiện cụm từ “sale” với ý nghĩa giảm giá, ngoài ra từ “sale” còn xuất hiện trên các trang tìm kiếm việc làm như một nghề mới “nổi” với số lượng tuyển dụng cao. Vậy sale là gì? Chúng ta hãy tìm hiểu khái niệm này trong các lĩnh vực khác nhau cũng như các kỹ năng để sale hiệu quả.

Sale là gì?Tầm quan trọng của bộ phận sale

Trong kinh doanh, sale là bộ phận thực hiện việc giới thiệu và tư vấn các dịch vụ – sản phẩm đến người tiêu dùng để thuyết phục họ mua sản phẩm. Bên cạnh đó, là lắng nghe và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng, tìm kiếm khách hàng để thúc đẩy doanh số, tham gia xây dựng kế hoạch marketing sản phẩm.

Các nhân viên sales được xem là những người quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp bởi chính họ là bộ mặt tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Thông qua những nhân viên sales, khách hàng mới hiểu thêm về sản phẩm- dịch vụ và chính họ mới có thể thúc đẩy hành vi mua hàng. Nhưng nếu khách hàng không hài lòng với một nhân viên sale nào đó thì có thể sẽ không lựa chọn sản phẩm mặc dù rất ưng ý. Đặc biệt, họ là người thu thập và tổng hợp thông tin trên thị trường giúp hoạch định các chiến lược marketing hiệu quả tạo ra doanh thu và cũng để duy trì hoạt động bền vững cho doanh nghiệp.

Một số lĩnh vực hoạt động của sales

Nhân viên sale marketing: Ngoài nhiệm vụ là người tư vấn thì một nhân viên sale marketing còn cùng đồng đội trong bộ phận thực chiến các kế hoạch quảng cáo sản phẩm. Cụ thể là lên kế hoạch bán hàng, sản phẩm online, kết hợp chạy quảng cáo, tổng hợp các dữ liệu để báo cáo định kỳ, tiếp thu ý kiến khách hàng để cải tiến hoạt động bán hàng.

Nhân viên sale trong lĩnh vực bán quần áo: Tại mỗi cửa hàng sẽ có những nhân viên trực tiếp tư vấn giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm, họ tạo mối quan hệ và tìm kiếm khách hàng. Và hình thức bán hàng được các cửa hàng thường xuyên áp dụng đó là đề mức giảm giá 5% hoặc 10 % để thu hút người mua.

Nhân viên sale trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng: Còn được hiểu là những telesales trong các lĩnh vực tư vấn bảo hiểm, cho vay tiêu dùng, các nhà mạng di động… Họ đáp ứng nhu cầu tìm kiếm, tư vấn và sử dụng dịch vụ từ phía khách hàng.

Công việc của các nhân viên sales

Trước khi thực hiện các công việc của một nhân viên sale thì họ cần nắm rõ quy trình bán hàng, thông tin sản phẩm – dịch vụ của công ty (Nguồn gốc, đặc điểm, mã sản phẩm, kiểu dáng, màu sắc…). Cập nhật các chương trình khuyến mãi, giảm giá để kịp thông tin đến khách hàng.

Tùy vào mỗi lĩnh vực mà các nhân viên sales có những nhiệm vụ riêng biệt, nhưng nhìn chung công việc cụ thể hàng ngày bao gồm: Sale tại cửa hàng(Quan sát, tư vấn, thuyết phục khách hàng); kiểm tra tốc độ tiêu thụ hàng; tìm kiếm khách hàng(Gọi điện, gặp gỡ khách hàng để giới thiệu sản phẩm – dịch vụ mới); đàm phán, báo giá và thảo thuận bán hàng(Lên hợp đồng và giao hàng); kiểm kê hàng hóa(Nộp hóa đơn, kiểm hàng, bổ sung các mặt hàng thiếu); gửi báo cáo kinh doanh cho quản lý…

Sale cần những kỹ năng nào?

Dựa vào tầm quan trọng của nhân viên sale mà các doanh nghiệp luôn quan tâm bồi dưỡng và đào tạo giúp họ trở thành những người bán hàng chuyên nghiệp. Để được như thế mỗi người phải trải qua quá trình học hỏi và rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho mình như: Khả năng giao tiếp và đàm phán, tư duy linh hoạt và nhạy bén, khả năng ghi nhớ tốt, khả năng giải quyết vấn đề, có bản lĩnh và chịu được áp lực công việc.

Bên cạnh đó, ở một số lĩnh vực hoạt động còn yêu cầu về kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, sử dụng thành thạo các ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản(Word, Excel, PowerPoint…), hiểu biết về các kênh phương tiện bán hàng qua internet và website.

Về hình thức, trang phục phù hợp và chỉn chu để tạo sự chuyên nghiệp, thể hiện phong cách tự tin, năng động. Phải luôn ghi nhớ là dù bất kỳ hoàn cảnh nào thì một nhân viên sale nên tự điều chế cảm xúc của mình để luôn giữ trạng thái thoải mái, vui vẻ và cởi mở trong lúc giao tiếp với khách hàng.

Qua bài viết chúng ta đã biết sale là gì và hiểu đây là công việc năng động có thể rèn luyện rất nhiều kỹ năng cùng với những cơ hội tốt để phát triển nghề nghiệp. Đặc biệt, việc làm này có số lượng tuyển dụng cao ở nhiều lĩnh vực khác nhau mà mọi người có thể lựa chọn.