Quản trị tuyển dụng là gì? Sự thật về công việc quản trị tuyển dụng

Quản trị tuyển dụng là gì? Đây là một trong những nghề nghiệp được nhiều bạn trẻ hướng đến. Tuy nhiên cũng như những ngành nghề khác, quản trị tuyển dụng cũng có những yêu cầu khắt khe dành cho ứng viên ứng tuyển. Đặc biệt hơn công việc này chỉ có thể phù hợp với những ứng viên đã từng có kinh nghiệm làm việc trong ngành nhân sự một khoảng thời gian nhất định. 

Nếu bạn là một nhân viên mới chưa có nhiều kinh nghiệm quản lý, điều hành đội ngũ nhân sự thì rất khó để ứng tuyển vị trí này thành công. Chính vì vậy để thăng tiến lên chức quản trị tuyển dụng tại các công ty hoặc tập đoàn lớn, ứng viên không chỉ phải cần có kỹ năng mà còn phải có kiến thức, kinh nghiệm, trải nghiệm nhất định. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem quản trị tuyển dụng là gì nhé!  

Khái niệm quản trị tuyển dụng là gì? 

Quản trị tuyển dụng là một vấn đề liên quan trực tiếp đến hệ thống quản lý và điều hành công tác tuyển dụng của một đơn vị. Trong đó, mỗi giám đốc nhân sự của công ty sẽ có những cách làm khác nhau để quản lý và sử dụng nhân sự một cách phù hợp nhất. 

Nhà quản trị tuyển dụng nếu như muốn làm tốt công việc của mình, bắt buộc họ phải có đủ chuyên môn trong nghề, nắm vững các khả năng quản lý nhân sự,… Tuy nhiên nếu chỉ một nhà quản trị tuyển dụng làm việc cho doanh nghiệp thôi thì chưa đủ, doanh nghiệp cần phải xây dựng một hệ thống quản trị nhân sự, quản trị tuyển dụng bài bản nhất để tìm kiếm đội ngũ nhân tài hỗ trợ công ty. 

Sơ lược về những nhiệm vụ của quản trị tuyển dụng 

Người lãnh đạo đóng vai trò quản trị tuyển dụng của một công ty, doanh nghiệp sẽ phải xây dựng và thực hiện các kế hoạch tuyển dụng cho các tổ chức. Bao gồm việc họ phải quản lý ngân sách cho việc chi tiêu tuyển dụng và theo dõi các hoạt động tuyển dụng. 

Song song đó họ còn phải xây dựng và phát triển mạng lưới quan hệ với những ứng viên tiềm năng trên thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng từ cấp trên. Sau đó, nhà quản trị tuyển dụng phải tiến hành phỏng vấn và đánh giá các ứng viên phù hợp, theo dõi quá trình thử việc, đánh giá hồ sơ năng lực để xác nhận ứng viên đó có đầy đủ năng lực đảm nhiệm công việc hiện tại hay không? 

Vai trò chính của nhà quản trị tuyển dụng là gì? 

Vai trò quan trọng của nhà quản trị tuyển dụng là phải đảm bảo được doanh nghiệp luôn có nguồn lực nhân sự chất lượng, có hiệu quả làm việc cao. Trong đó có thể kể đến các hình thức quản trị như: 

Tuyển dụng và lựa chọn nhân viên: Tạo hồ sơ tuyển dụng để thu hút và lựa chọn những ứng viên thật sự phù hợp với vị trí ứng tuyển hiện tại. Các hoạt động này bao gồm việc phân tích nhu cầu nhân lực, xây dựng một kế hoạch tìm kiếm ứng viên, sơ tuyển các hồ sơ phù hợp, kiểm tra sức khỏe và lập đề nghị tuyển dụng. 

Đào tạo và phát triển nghiệp vụ cho nhân viên

 Đây là quá trình mà nhà quản trị tuyển dụng cập nhật kiến thức, giới thiệu những bài học kỹ năng đến với nhân viên giúp họ hoàn thiện năng lực bản thân phù hợp với văn hóa công ty. Các hoạt động chính thức này bao gồm xác định nhu cầu đào tạo, chuẩn bị xây dựng kế hoạch đào tạo và triển khai đào tạo thực tế đi kèm đánh giá. 

Đánh giá chi tiết về hiệu suất công việc

Đây là quá trình đánh giá mức độ hoàn thành của công việc cho từng cá nhân. Từ đó xác định đúng điểm mạnh và điểm yếu của từng người và lập hoạch đánh giá phù hợp, thực hiện phần đánh giá và đưa ra những phân tích kết quả đánh giá. 

Đưa ra hình thức thưởng phạt nhân viên

Nhà quản trị tuyển dụng cần phải tạo nên động lực làm việc và khích lệ tinh thần nhân viên. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ đó, nhà quản trị tuyển dụng cần xây dựng chính sách thưởng phạt, có đánh giá hiệu quả rõ ràng dành cho từng vị trí nhân viên. 

Xây dựng mối quan hệ lao động

Trong quá trình phát triển và duy trì các mối quan hệ tốt đẹp giữa doanh nghiệp và người lao động, nhà quản trị tuyển dụng phải có nguyên tắc làm việc trực quan, thẳng thắn để hướng đến các giá trị tích cực. Bao gồm việc tuân thủ pháp luật lao động, có các cuộc thương lượng biểu quyết ý kiến với tập thể và giải quyết các tranh chấp lao động dựa trên Luật Lao động cho phù hợp. 

Tóm lại quản trị tuyển dụng là gì? Công việc của nhà quản trị tuyển dụng có phức tạp hay không, nó còn phụ thuộc rất nhiều vào quy mô hoạt động lớn hay nhỏ của từng công ty, tổ chức doanh nghiệp hiện nay. Nhìn chung quản trị tuyển dụng là một ngành nghề đòi hỏi các ứng viên ứng tuyển phải có nhiều kinh nghiệm sống, trải nghiệm thực tế, chuyên môn tốt mới có thể đảm đương vị trí công việc này lâu dài.