Phễu tuyển dụng là gì? Tìm hiểu các giai đoạn quan trọng của phễu tuyển dụng

 

Phễu tuyển dụng là gì? Làm thế nào để có thể sử dụng phễu tuyển dụng phù hợp trong giai đoạn tìm kiếm ứng viên. Đó là những câu hỏi thường được các nhà tuyển dụng đặt ra khi sử dụng mô hình phễu tuyển dụng trong thời điểm hiện tại. Đâu là một dạng phễu với nhiều công dụng hỗ trợ khác nhau giúp các nhà tuyển dụng xây dựng một mô hình thu hút nhân tài hợp lý. 

Nếu bạn đang thắc mắc phễu tuyển dụng là gì? Thì đây chính là bài viết xuất hiện để giúp bạn có thể tìm hiểu rõ về công dụng và vai trò của phễu để ứng dụng vào công việc một cách hợp lý nhất. Còn ngay bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về khái niệm của phễu bạn nhé! 

Khái niệm phễu tuyển dụng là gì? 

Phễu tuyển dụng có tên gọi tiếng Anh là Recruitment Funnel là một trong những công cụ hỗ trợ quá trình tuyển dụng cho các HR hiệu quả hiện nay. Phễu thể hiện toàn bộ quy trình tuyển dụng từ phạm vi rộng sau đó thu hẹp dần và cuối cùng là sàng lọc thông tin và tìm kiếm những ứng viên phù hợp nhất. 

Sơ lược về cách hoạt động của phễu tuyển dụng hiện nay

Phễu tuyển dụng cũng có cách hoạt động tương tự như phễu bán hàng theo dạng hình tam giác ngược. Trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của ngành truyền thông hiện nay, trên thực tế hầu hết các công ty thường tập trung nhiều vào những trải nghiệm đã đạt được với những điều đáng kinh ngạc. Khi đó chất lượng tuyển dụng cũng chỉ đạt số phần trăm tối thiểu 70%. 

Chính vì vậy để giải quyết tốt vấn đề nhân sự tốt nhất, các nhà tuyển dụng cần phải điều chỉnh lại mô hình phễu tuyển dụng theo thiết kế với 6 tầng như sau: 

Tầng 1: Mở rộng vị trí tuyển dụng để thu hút ứng viên về công ty. 

Tầng 2: Hướng dẫn thực hiện chi tiết các hình thức tuyển dụng. 

Tầng 3: Sàng lọc hồ sơ ứng viên phù hợp với vị trí tuyển dụng. 

Tầng 4: Phỏng vấn ứng viên cụ thể. 

Tầng 5: Ra quyết định chọn ứng viên đúng với tiêu chí tuyển dụng. 

Tầng 6: Onboard cho nhân sự mới một cách đầy đủ nhất. 

Tóm tắt các giai đoạn quan trọng của phễu tuyển dụng hiện nay

Việc phân tích từng giai đoạn của phễu sẽ đóng một phần quan trọng giúp thu hút và tìm ra các ứng cử viên phù hợp cho vị trí công việc mà nhà tuyển dụng đặt ra. Cùng tham khảo qua các giai đoạn dưới đây bạn nhé! 

Giai đoạn 1: Nâng cao được nhận thức của ứng viên 

Để giúp nhận thức của ứng viên về thương hiệu tốt hơn, nhà tuyển dụng phải thường xuyên cập nhật những hình ảnh tốt về thương hiệu trên các nền tảng tuyển dụng khác nhau. Việc chú trọng nhiều vào việc quảng bá hình ảnh thương hiệu càng thúc đẩy các doanh nghiệp có thêm cơ hội thu hút các ứng viên có năng lực tốt, đáp ứng đầy đủ nguyện vọng vào đội ngũ nhân sự công ty. 

Giai đoạn 2: Thu hút những ứng viên thật sự tiềm năng 

Thông qua việc nâng cao nhận thức của ứng viên, bạn đã thành công thu hút được một nhóm ứng viên thành công nộp hồ sơ ứng tuyển vào công ty. Bây giờ cũng là lúc để bạn đánh giá cụ thể hơn về năng lực của từng ứng viên. Mục tiêu chính của giai đoạn này là tìm ra ứng viên phù hợp nhất trong số hồ sơ bạn sở hữu. 

Giai đoạn 3: Nghiên cứu những trải nghiệm dành cho ứng viên 

Trong thời điểm hiện tại, các ứng viên tài năng có thể được tiếp cận với nhiều cơ hội làm việc khác nhau. Do đó quy trình tuyển dụng cũng cần được thiết kế tinh gọn, nhanh chóng để mang đến những trải nghiệm thú vị cho ứng viên. 

Bạn hãy đơn giản hóa mọi quy trình trở nên nhanh chóng hơn. Hiện nay đã có rất nhiều nhà tuyển dụng cho phép ứng viên được nộp đơn trực tiếp qua các website tuyển dụng chuyên nghiệp. Sau khi ứng viên nhấn nút gửi thông tin đi, hồ sơ của ứng viên sẽ được chuyển đến nhà tuyển dụng nhanh chóng nhất. 

Giai đoạn 4: Chọn lọc và tiến hành phỏng vấn ứng viên 

Phỏng vấn ứng viên là quá trình cần sự kiên nhẫn và sự tập trung quan sát cao. Để chọn được một ứng viên phù hợp với các tiêu chí mà nhà tuyển dụng đưa ra thì cần phải sàng lọc thông tin cụ thể. Nếu như quá trình này diễn ra trong một khoảng thời dài, nhà tuyển dụng vui lòng gửi thông báo cho ứng viên sớm nhất. 

Giai đoạn 5: Tiến hành tuyển dụng ứng viên phù hợp nhất

Sau khi bạn đã thành công trải qua các bước trên, nếu bạn đã tìm kiếm được ứng cử viên phù hợp với văn hóa doanh nghiệp hãy lập tức giữ hồ sơ của họ lại và tiến hành phỏng vấn. Nếu giai đoạn này diễn ra suôn sẻ, cả hai bên đều đạt được những thỏa thuận quan trọng và tiến đến việc ký hợp đồng lao động lâu dài, đây chắc chắn là một cơ hội tốt để giúp cả bạn và ứng viên đạt được những sự phát triển nhất định.

Như vậy về cơ bản chúng tôi đã phân tích phễu tuyển dụng là gì? Tuy nhiên để có thể áp dụng loại hình phễu tuyển dụng này thành công, bạn nên có sự tham khảo thông tin từ nhiều nguồn tư liệu lẫn thực tế phỏng vấn nhiều hơn nhé!