Nghề thiết kế thời trang khó khăn thì nhiều thuận lợi thì ít, nhưng vì sao vẫn hot?

Thời trang là hơi thở, là cá tính và cũng là niềm đam mê của rất nhiều bạn trẻ, họ lựa chọn thời trang để xây dựng những vũ trụ riêng cho bản thân, khẳng định giá trị và chất xám của mình. Tuy nhiên để theo đuổi nghề thiết kế thời trang là một câu chuyện dài không hề dễ dàng như vẻ hào nhoáng mà nó mang lại.

Không thể phủ nhận rằng, lĩnh vực thời trang của nước ta trong những năm gần đây đã có những bước tiến ngoạn mục, khi không ngừng học hỏi và cập nhật những xu hướng thời trang đẳng cấp của thế giới. Với những chiến thắng vẻ vang của các nhà thiết kế Việt Nam tại thị trường quốc tế, đã minh chứng được khả năng sáng tạo tuyệt không hề thua kém bất kỳ ai. Điều chúng ta thiếu ở đây chính là một môi trường lý tưởng để đưa ngành thời trang và nghề thiết kế thời trang lên một tầm cao mới, hiện đại hơn, vượt bậc hơn và đẳng cấp hơn.

Riêng đối với những bạn trẻ, những người được xem là thế hệ tiên phong luôn dẫn đầu trào lưu ăn mặc với những phong cách thời trang độc đáo, luôn có một lực lượng hùng hậu theo đuổi con đường trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp.

Có gu ăn mặc, có năng khiếu, và khả năng thẩm mĩ tốt, mới chỉ là yếu tố cần thiết nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ điều kiện đi xa hơn với nghề thiết kế thời trang. Trong bài viết này đây, chúng tôi sẽ phân tích cho bạn một số khó khăn và thuận lợi nhất định đối với ngành nghề này.

Những vấn đề khó khăn bạn phải đối mặt:

Đầu tiên, đó chính là sự hạn chế của lĩnh vực thời trang trong nước, mặc dù mỗi ngày thời trang của Việt Nam vẫn có những bước phát triển nhất định nhưng để cạnh tranh được với ngành thời trang của thế giới, chẳng khác nào một kẻ tí hon thách đấu với một gã khổng lồ. Chúng ta có sự nhạy bén, khả năng quan sát tốt nhưng bù lại thiếu đi môi trường thực hiện, không có nhiều sự hậu thuẫn kinh tế và quy trình sản xuất và đào tạo chưa thật sự chuyên nghiệp…Tất cả những điều đó tạo nên những rào cản nhất định làm thời trang không thật sự bùng nổ.

Tiếp theo, “Sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt”, đa phần chúng ta chỉ nhìn thấy được vẻ hào nhoáng từ hai chữ “Thời trang” mang lại. Tuy nhiên, đối với các nhà thiết kế thời trang, mỗi ngày đều là sự đấu tranh trong tư tưởng, làm thế nào để sáng tạo ra những thiết kế được đón nhận từ công chúng. Sự giàu có về kinh tế, hay kiến thức thiết kế vững vàng chỉ giúp bạn trở thành một nhà thiết kế thời trang dễ dàng hơn. Nhưng còn những thiết kế của bạn có được đón nhận hay không lại là một vấn đề khác, nên nhớ đối với một nhà thiết kế luôn có sự kết hài hòa giữa trải nghiệm + kiến thức + sự sáng tạo độc đáo bạn nhé!

Cuối cùng, khó khăn lớn nhất mà các nhà thiết kế thời trang gặp phải đó chính là niềm đam mê và sự kiên trì thật sự. Để nhận được tràn pháo tay đón nhận nồng hậu từ khán giả dưới sàn diễn cho những tác phẩm sáng tạo của mình, nhà thiết kế phải bỏ ra hàng trăm đến hàng nghìn giờ đồng hồ từ năm này sang năm khác để có thể hoàn thiện những chi tiết nhỏ nhất trên các mẫu thiết kế. Để gặt hái thành công, bất kể chúng ta ai cũng sẽ phải trải qua những giai đoạn khó khăn, làm những công việc cực khổ nhất. Và tất nhiên, đối với nghề thiết kế thời trang cũng không ngoại lệ.

Những thuận lợi mang đến:

Thị trường ngày càng mở rộng và đa dạng

Khác xa với khoảng thời gian trước kia, khi những mẫu thiết kế luôn bị gò bó bởi tính chuyên dụng và thời trang trình diễn, nhiều nhà thiết kế thường lựa chọn những phong cách an toàn để phù hợp với thị hiếu công chúng. Nhưng giờ đây, khi những cảm nhận về xu hướng thời trang ngày càng được hiện đại và mở rộng hóa, nhà thiết kế hoàn toàn có thể tự do sáng tạo những mẫu thiết kế độc đáo mà vẫn nhận được hiệu ứng tích cực từ cộng đồng.

Công việc không bó buộc thời gian và deadline căng thẳng

Đó được xem là thế mạnh của ngành nghề này, tuy nhiên không gò bò không áp lực mỗi tháng nhưng bù lại tính trách nhiệm và ý thức về tính chất công việc lại rất lớn. Với một nhà thiết kế thời trang, không điều gì tệ hơn là việc không thể sáng tạo ra những sản phẩm nào trong thời gian dài.

Hệ thống đào tạo chuyên nghiệp, môi trường phát triển được quốc tế hóa

Bạn có thể dễ dàng đăng ký học thiết kế thời trang tại các học viện, trường đại học tại Việt Nam mà không cần sang tận nước ngoài, bởi vì hầu hết các trường giảng dạy chuyên ngành này sẽ tạo điều kiện tối đa cho sinh viên Việt Nam được các giảng viên nước ngoài giảng dạy, thực tập tại nước ngoài để học hỏi những kiến thức thực tế.

Nói tóm lại, ở thời điểm hiện tại “Thiên thời – địa lợi – nhân hòa” đều đang hội tụ và không ngừng được chú ý đầu tư với mục đích đào tạo ra những nhà thiết kế trẻ tài năng cho Việt Nam trong tương lai. Hơn hết, vun đắp cho ước mơ biến nghề thiết kế thời trang và ngành thiết kế thời trang trở thành ngành mũi nhọn đóng góp vào cơ cấu phát triển chung cho kinh tế và xã hội nước ta trong thời gian sắp tới.