Ngành ngoại ngữ thi khối gì?Có thể làm những công việc nào?

Học ngoại ngữ có lẽ là ước mơ của nhiều bạn trẻ để tìm việc dễ dàng trong thời đại hội nhập và phát triển kinh tế như hiện nay. Do đó, ngoại ngữ hiển nhiên trở thành ngành học triển vọng mà ai ai cũng mong muốn tìm hiểu. Và đầu tiên mọi người cần quan tâm đó là ngành ngoại ngữ thi khối gì.

Ngành ngoại ngữ thi khối gì? Có tổ hợp môn nào?

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, ngành ngoại ngữ bao gồm các khối thi là: D01(Ngữ văn, Tiếng Anh, Toán), D09(Tiếng Anh, Toán, Lịch sử), D14(Ngữ văn, Tiếng Anh, Lịch sử), D15(Ngữ văn, Tiếng Anh, Địa lý). Ngoài ra, những ai yêu thích các môn khoa học tự nhiên có thể lựa chọn khối A01(Toán, Lý, Tiếng Anh) nhưng việc lựa chọn khối thi này tùy thuộc vào mỗi trường đại học. Và hầu hết các trường top vẫn áp dụng hình thức thi truyền thống theo tổ hợp môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh.

Lưu ý: Hiện nay, tại nhiều trường đại học có tổ hợp môn xét tuyển đa dạng ở ngành ngôn ngữ Anh giúp các bạn có thêm nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, khối A1 lại có rất ít trường tổ chức mà đa số là khối D.

Các trường đào tạo ngoại ngữ uy tín và chất lượng

Tại khu vực Hà Nội, bao gồm các trường đào tạo ngôn ngữ Anh chất lượng với mức điểm chuẩn năm 2019 như sau: Đại học Quốc gia Hà Nội(Khối xét tuyển D01(Tiếng Anh nhân đôi); mức điểm chuẩn là 34,5), đại học Ngoại Thương Hà Nội(Xét tuyển khối D01; điểm chuẩn là 33,3), đại học Hà Nội có điểm chuẩn là 33,23.

Tại khu vực TPHCM, ngành ngôn ngữ Anh ở các trường đào tạo có sự đa dạng về khối ngành xét tuyển với điểm chuẩn năm 2019 như sau:

Đại học Sư phạm: Xét tuyển tổ hợp môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh dựa vào kết quả điểm thi THPT Quốc gia với mức điểm chuẩn là 23.25. Điều kiện xét tuyển đối với thí sinh THPT có hạnh kiểm từ loại khá trở lên và phải tốt nghiệp THPT.

Đại học Ngoại ngữ và Tin học: Có nhiều sự lựa chọn ở các khối xét tuyển như: A01, D01, D14, D15 với mức điểm chuẩn là 30. Phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia(Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, có điểm thi THPT ở 3 môn xét tuyển đảm bảo ngưỡng đầu vào) kết hợp với hình thức xét tuyển kết quả học tập năm học 12.

Đại học Kinh tế Tài chính: Xét tổ hợp các khối A01, D01, D14, D15 với mức điểm chuẩn là 17. Phương thức xét tuyển tương tự các trường đại học trên kết hợp với xét học bạ THPT(Đạt tốt nghiệp THPT với tổng điểm trung bình năm 12 của 3 môn trong tổ hợp môn đạt từ 22 điểm trở lên, tiếng Anh nhân đôi).

Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn: Xét tuyển tổ hợp môn Toán- Ngữ văn-Tiếng Anh với mức điểm chuẩn là 25. Phương thức xét tuyển dựa theo kết quả điểm thi THPT Quốc gia.

Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH): Xét tuyển các khối A01, D01, D14 với mức điểm chuẩn 17. Phương thức xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT Quốc gia kết hợp với xét tuyển học bạ THPT.

Học ngoại ngữ ra làm gì?

Học ngoại ngữ là quyết định đúng đắn nhất và chưa bao giờ khiến bất kỳ ai thất vọng bởi có vô số các công việc dành cho người giỏi ngoại ngữ. Trong đó, có một số nghề nghiệp hấp dẫn phải kể đến đó là:

Biên/Phiên dịch: Đây là sự lựa chọn của nhiều bạn sau khi tốt nghiệp bởi nghề biên/phiên dịch hiện nay có nhu cầu tuyển dụng cao và mức thu nhập hàng ngàn USD mỗi tháng. Bạn đi du học Nhật, Trung, Hàn dễ dàng với kiến thức ngoại ngữ nhờ các trung tâm đào tạo Nhật ngữ uy tín.

Môi trường làm việc phát triển tại nhiều công ty, doanh nghiệp nước ngoài, các tập đoàn đa quốc gia, các tổ chức quốc tế, công ty dịch thuật, tòa soạn… Bên cạnh đó, các bạn có thể kiếm thêm thu nhập bằng các việc phiên/biên dịch freelancer.

Hướng dẫn viên du lịch: Một công việc ưa di chuyển mang tính trải nghiệm khám phá và thường xuyên giao tiếp gặp gỡ nhiều người khác nhau. Đặc biệt, du lịch là ngành triển vọng trong tương lai, luôn tạo điều kiện việc làm cho mỗi người với mức thu nhập tốt.

Báo chí: Bằng ngoại ngữ danh giá cùng với năng khiếu viết lách thì việc trở thành phóng viên, nhà báo sẽ là một sự lựa chọn hấp dẫn khác bởi tính linh hoạt của nghề. Khi đó, các bạn có thể trở thành phóng viên thường trú công tác tại nước ngoài hay các phòng tin quốc tế.

Giảng viên: Học ngoại ngữ không dừng lại ở bằng cử nhân mà chúng ta hoàn toàn có thể học tiếp lên cao học để trở thành giảng viên đại học, cao đẳng hoặc tham gia giảng dạy tại nhiều trung tâm hiện nay. Tuy nhiên, công việc có đòi hỏi cao về mặt chuyên môn và nghiên cứu nên thường được nhiều bạn giỏi lựa chọn hơn.

Giờ thì chúng ta đã biết ngành ngoại ngữ thi khối gì. Qua đó, các bạn có thể chuyên tâm cho môn học mà mình lựa chọn giúp việc xét tuyển tăng thêm phần cơ hội. Và đồng thời mở ra những hướng đi mới cho nghề nghiệp của mình.