Ngành nào dễ xin việc trong 5 năm tới với mức lương lý tưởng đến không ngờ?

Mỗi năm tình hình tuyển dụng lao động sẽ có những thay đổi nhất định, phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện kinh tế thế giới và trong nước. Chúng ta không thể biết trước trong tương lai sẽ có những biến động nào xảy đến tác động công việc, cho nên người lao động nên thường xuyên cập nhật thông tin để dự đoán trước xu hướng những ngành nào dễ xin việc trong 5 năm tới, để không bị bỏ lại phía sau trong thời đại hiện nay.

Sau đại dịch Covid 19 trong thời gian qua, chắc hẳn chúng ta đã phải chứng kiến rất nhiều sự thay đổi trong cơ cấu việc làm tại các thành phố lớn tại Việt Nam và nước ngoài. Theo đó, những ngành nghề được nổi bật thu hút nhiều lao động ứng tuyển như du lịch, quản trị nhà hàng khách sạn,… đều phải cắt giảm nhân sự đáng kế. Đây chính là lời cảnh tỉnh cho người lao động về việc chủ động cập nhật thông tin để có thể chuẩn bị cho bản thân những kế hoạch dự phòng an toàn nhất. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tham khảo “Ngành nào dễ xin việc trong 5 năm tới

Nhóm ngành công nghệ thông tin

Thật không quá khó để chúng ta có thể dự đoán được “Công nghệ thông tin” sẽ đứng top đầu trong danh sách những ngành nghề dễ xin được việc làm trong 5 năm tới. Bởi vì, tại thời điểm hiện tại, có lẽ chúng ta đã thấy được vai trò quan trọng của công nghệ đóng góp vào đời sống và sự phát triển kinh tế lớn đến mức nào. Cũng có thể nói, công nghệ thông tin đã trở thành một cầu nối quan trọng trong việc truyền tải thông tin, gắn kết liên hệ bạn bè và thực hiện những nghiên cứu khoa học quan trọng.

Trong tương lai, chắc chắn đây sẽ là một trong những lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao nhất, đối với một số nhóm ngành như: Công nghệ phần mềm, lập trình web, kỹ sư phần mềm, kỹ thuật máy tính, công nghệ thông tin và truyền thông, mạng máy tính, IT… Mặc dù, nhu cầu tuyển dụng nhân sự càng nhiều nhưng tỷ lệ xin được việc lại không cao, vì đây là công việc với tính chất phức tạp, áp lực vô cùng lớn, nhà tuyển dụng sẽ luôn khắt khe xem xét về năng lực và kỹ năng thực tế của ứng viên, điều đó bạn không thể ứng tuyển thành công nếu không có khả năng thật sự.

 Nhóm ngành liên quan đến Y Dược, Y tế:

Nhu cầu được chăm sóc và hỗ trợ điều trị bệnh ngày một tăng cao do những thay đổi về điều kiện thời tiết biến đổi và môi trường sống ô nhiễm, chính vì thế lĩnh vực y tế luôn cần lực lượng nhân sự lớn mỗi năm. Mặc dù dễ xin việc nhưng để được nhận vào làm việc tại các cơ sở y tế lớn bạn phải trải qua thời gian đào tạo nhất định, và phải chịu được áp lực công việc liên tục với những trường hợp cấp cứu khẩn cấp.

Ngoài lựa chọn làm việc tại các trung tâm y tế, bệnh viện lớn, các bạn cũng có thể ứng tuyển vào các công ty dược, cửa hàng thuốc… để làm việc. Tuy quy mô không lớn như các bệnh viện trung tâm nhưng mức lương cũng rất phù hợp và ổn định lâu dài. Điều quan trọng, khi đã xác định làm việc trong lĩnh vực y dược, bạn luôn giữ tinh thần làm việc trách nhiệm để cống hiến hết mình vì mục tiêu chăm sóc cộng đồng.

Nhóm ngành Marketing Online

Sự thật trong thời điểm hiện tại và những năm tiếp theo, hầu như các công ty từ lớn đến nhỏ đều cần đến dịch vụ marketing online để hỗ trợ cho việc phát triển thương hiệu và cạnh tranh sản phẩm so với các đối thủ. Với nhu cầu phát triển ngày càng bùng nổ mạnh mẽ của hệ thống thông tin điện tử và mạng xã hội ở Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi, mở đường cho các nhóm ngành liên quan đến lĩnh vực marketing online phát triển hơn bao giờ hết.

Một số ngành nghề tiêu biểu dự đoán sẽ cần lực lượng nhân sự lớn trong 5 năm tới, có thể kể đến những cái tên quen thuộc trên các website tuyển dụng hiện nay như: nhân viên marketing online, content marketing, nhân viên chạy quảng cáo Facebook, Google, thiết kế web, nhân viên SEOer, designer…Nhu cầu càng lớn, tính cạnh tranh và đào thải càng cao, buộc bạn phải luôn nhạy bén và học hỏi để cải thiện kỹ năng mỗi ngày để nhận được mức lương lý tưởng nhất.

Nhóm ngành ngoại ngữ

Do nhu cầu mở rộng hợp tác văn hóa – chính trị – xã hội và kinh tế giữa nước ta với thế giới ngày càng tăng cao. Ngoại ngữ trở thành phương tiện tất yếu để trao đổi thông tin và gắn kết quan hệ, đây là điều kiện tốt để bạn có thể tìm kiếm việc làm trong tương lai. Bạn có thể lựa chọn không chỉ duy nhất một thứ tiếng là tiếng Anh, mà có thể theo đuổi các ngôn ngữ khác như tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Pháp,….

Nhóm ngành liên quan đến kinh tế

Làm gì cũng không lợi bằng việc kinh doanh, đó chính là câu nói của rất nhiều người, nó chứng minh rằng kinh tế vẫn là lĩnh vực quan trọng và tiềm năng nhất cần đầu tư và phát triển. Do đó, vấn đề tìm kiếm những nhân sự làm quản trị kinh doanh, bán hàng, kế toán… đều rất cần thiết. Mặc dù sức hot của lĩnh vực này chưa hề thuyên giảm, nhưng câu chuyện về sự cạnh tranh khốc liệt thương trường vẫn là vấn đề không hồi kết. Bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để không bị bỏ lại trong công việc.

Hy vọng, với những vấn đề chúng tôi chia sẻ trong bài viết này, đã giúp bạn cập nhật thêm những kiến thức bổ ích về xu hướng nghề nghiệp và xác định được cụ thể những nhóm ngành nào dễ xin việc trong 5 năm tới một cách cụ thể nhất. Chúc bạn thành công!