Nắm bắt Văn hoá và Môi trường làm việc Nhật Bản

Lần đầu làm việc ở Nhật Bản bạn sẽ hơi căng thẳng vì chưa biết cách ứng xử phù hợp với văn hóa nước sở tại. Bài viết dưới đây chúng tôi xin mạn phép chia sẻ vài quy tắc làm việc ở Nhật.

Văn hóa công sở công ty Nhật. Ảnh arc.aarpinternational.org

1.Giờ làm việc dài

Văn hóa làm việc người Nhật coi trọng sự chăm chỉ, ý chí vượt khó, lòng trung thành,… Hẳn bạn đã thấy hình ảnh người lao động ngủ gục trên tàu điện ngầm vì kiệt sức. Giờ làm việc hành chính theo quy định 8 giờ/ngày, giờ làm thêm không không quá 10 giờ/ngày (bao gồm giờ hành chính), không quá 40 giờ/tuần. Tại sao người Nhật lại dành phần lớn cuộc đời mình cho công việc như vậy? Hầu hết người lao động được giáo dục tinh thần làm việc hết mình vì công ty, vì sự phát triển của đất nước, vì cạnh tranh tiền thưởng dịp cuối năm và hy vọng công ty ghi nhận cống hiến để sớm được thăng chức. Ở Nhật, vấn đề thâm niên công tác vẫn còn chi phối rất lớn trong quyết định bổ nhiệm các chức vụ quan trọng và những nhân viên lớn tuổi thường có tiếng nói với ban lãnh đạo.

2.Uống rượu/bia với đồng nghiệp là một phần của công việc

Kết thúc ngày làm việc vất vả, nhân viên văn phòng thường tụ họp ăn uống. Không phân biệt chức vụ, cấp trên, cấp dưới đều hòa đồng vui vẻ với nhau. Người ta tin rằng việc uống rượu bia giúp giải tỏa căng thẳng, thắt chặt tình cảm đồng nghiệp, xóa bỏ bất đồng, tạo động lực cho các thành viên đồng lòng hoàn thành kế hoạch mục tiêu.

3.Tôn trọng đồng nghiệp lớn tuổi

Văn hóa công sở Mỹ, Phương Tây, nhân viên trẻ tuổi, giỏi chuyên môn, có nhiều đóng góp quan trọng có thể sẽ được cất nhắc nhanh chóng lên vị trí quản lý. Nhưng ở công ty Nhật không có chuyện đó. Việc thăng chức dựa vào thâm niên làm việc, năng lực, cống hiến,… Và nhân viên phải đi từng bước từ chức vụ thấp đến chức vụ cao chứ không được “một bước lên mây”. Trong cuộc họp các thành viên sẽ nhường quyền nói trước cho người có chức vụ cao rồi đến người lớn tuổi trình bày ý kiến. Lãnh đạo công ty thường dành sự tôn trọng và lắng nghe phát biểu của nhân viên lớn tuổi hơn là nhân viên trẻ. Người Nhật có 3 cách chào hỏi tùy thuộc vào địa vị, tuổi tác, mức độ thân thiết của mối quan hệ. Qua một vài dẫn chứng các bạn đã phần nào hình dung được địa vị người lớn tuổi trong xã hội và môi trường công sở Nhật Bản.

4.Sự im lặng và trầm tĩnh

Không nói chuyện riêng trong giờ làm việc, học cách nói giảm, nói tránh, đừng quá thẳng tính. Giữ bình tĩnh và luôn tỏ ra nhã nhặn trong mọi tình huống. Tập trung hoàn thành công việc được giao.

5.Sự khiêm tốn là điều nên có

Công ty phát triển, phòng bạn hoàn thành dự án vượt kế hoạch, bạn nhận được tiền thưởng cuối năm đúng nguyện vọng. Đừng nên vui mừng quá khích, học cách khiêm tốn. Vì thành công của bạn và công ty là nhờ sự cố gắng của tập thể nhân viên chứ không phải một mình công sức của bạn.

6.Không để việc cá nhân ảnh hưởng công việc

Việc bạn vừa có chuyện buồn ở gia đình, khó chịu về cách làm việc của anh (chị) đồng nghiệp, thất vọng vì đề suất của bạn không được sếp triển khai,… Bạn đừng nên bày tỏ sự chán nản, bất mãn, ghét bỏ,… Điều này không nên thể hiện ở công sở. Học cách làm chủ cảm xúc, ẩn đi suy nghĩ tiêu cực. Hãy xem đó là đặc điểm lý thú khi làm việc ở Nhật.