Lãnh đạo là gì? Những kỹ năng cần có ở nhà lãnh đạo

Lãnh đạo có lẽ là một thuật ngữ rất quen thuộc mà chắc chắn ai cũng đã từng nghe qua. Bất kỳ lĩnh vực nào cũng phải có một nhà lãnh đạo, từ chính trị cho đến kinh doanh, sản xuất. Vậy lãnh đạo là gì? Để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi bạn cần có những tố chất, kỹ năng gì?

Lãnh đạo là gì?

Lãnh đạo là một quá trình có tính ảnh hưởng xã hội hay tổ chức, từ đó có thể tối đa hóa năng lực, kiến thức của cả một tập thể nhân viên cấp dưới để đạt được kế hoạch và mục tiêu chung.

Nhà lãnh đạo là người đứng đầu của một tổ chức, một tập thể và có vai trò dẫn dắt, điều phối các hoạt động của nhân viên cấp dưới. Tùy vào những môi trường khác nhau mà người lãnh đạo sẽ tìm được phương hướng lãnh đạo phù hợp và đạt được hiệu quả cho mỗi doanh nghiệp, tổ chức.

Những kỹ năng cần có để trở thành nhà lãnh đạo giỏi

Kỹ năng lãnh đạo

Đã là một nhà lãnh đạo thì đây là kỹ năng mà bạn không thể thiếu. Kỹ năng lãnh đạo đòi hỏi bạn phải biết cách sắp xếp, tổ chức công việc cho nhân viên cấp dưới để họ hoàn thành mục tiêu chung mà doanh nghiệp đã đề ra. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo phải biết cách động viên, khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhân viên phát huy thế mạnh của mình.

Kỹ năng lập kế hoạch

Nhà lãnh đạo là người trực tiếp lập kế hoạch hoặc quyết định việc thực hiện kế hoạch cho mọi hoạt động kinh doanh, sản xuất trong doanh nghiệp. Để làm được điều này, nhà lãnh đạo phải hiểu rõ được mục tiêu và sứ mệnh của công ty. Sau đó, nhà lãnh đạo sẽ dựa trên những nguồn lực sẵn có như nhân viên, ngân sách để đưa ra một kế hoạch tối ưu nhất cho doanh nghiệp.

Nếu một nhà lãnh đạo không biết cách lập kế hoạch, bạn sẽ không thể dẫn dắt nhân viên làm việc. Hơn nữa, nhân viên cũng không biết được việc họ phải làm và không thể phát huy hết năng lực của nhân viên.

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp chắc chắn là một kỹ năng không thể thiếu trong bất kỳ lĩnh vực nào, cho dù bạn làm một nhà lãnh đạo hay nhân viên cấp dưới. Bởi khả năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn quản lý và trao đổi hiệu quả hơn với nhân viên, từ đó giúp nhân viên có thể hiểu và hoàn thành tốt công việc được giao. Chưa hết, kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn truyền tải được mọi thông điệp về mục tiêu và sứ mệnh của công ty cho nhân viên cấp dưới.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo phải thường xuyên trao đổi với đối tác. Khi có kỹ năng giao tiếp hiệu quả, bạn sẽ dễ dàng đàm phán được hợp đồng với những đối tác khác.

Tầm nhìn xa

Tầm nhìn xa có nghĩa là bạn phải đoán trước được thị trường sẽ biến động như thế nào. Từ đó, nhà lãnh đạo sẽ biết cách điều chỉnh mục tiêu, kế hoạch cho phù hợp. Nếu một vị lãnh đạo không có tầm nhìn, thì cả tổ chức sẽ không có định hướng, chiến lược phát triển rõ ràng trong tương lai. Bên cạnh đó, một nhà lãnh đạo không có tầm nhìn sẽ rất khó khăn để xây dựng lòng tin và “thu phục” nhân viên cấp dưới.

Tính quyết đoán

Thực tế cho thấy, nhà lãnh đạo cần phải có tính quyết đoán trong mọi tình huống, mọi công việc. Tính quyết đoán thể hiện ở chỗ bạn là người dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm với những việc mà mình đã quyết định. Nếu một nhà lãnh đạo không có tính quyết đoán, bạn cứ mãi suy nghĩ một vấn đề và cứ để cho những cơ hội tốt trôi qua.

Tuy nhiên, quyết đoán không đồng nghĩa với sự liều lĩnh, mạo hiểm mà không cân nhắc trước khi quyết định. Mà nhà lãnh đạo cần biết cách kết hợp giữa tính quyết đoán và việc cân nhắc kỹ lưỡng trước khi giải quyết một công việc nào đó.

Thông qua những thông tin trong bài viết trên, bạn đã biết lãnh đạo là gì cũng như những kỹ năng cần có ở một người lãnh đạo giỏi. Nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo giỏi trong tương lai, thì ngay từ bây giờ bạn cần phải học tập và trau dồi chuyên môn cũng như những kỹ năng cần thiết cho mình.