Hợp đồng thời vụ là gì? Cập nhật quy định mới nhất của hợp đồng thời vụ

Hợp đồng thời vụ là gì? Cụm từ hợp đồng thời vụ là một trong những cụm từ được rất nhiều người lao động nhắc đến hiện nay. Nó còn biết đến là một hình thức hợp đồng có được sử dụng thời gian ngắn để giúp người lao động có thêm nguồn thu nhập. Tuy nhiên nếu lựa chọn ký kết hợp đồng này, đôi khi sẽ khiến người lao động hạn chế tiền lương và chế độ đãi ngộ. 

Vậy hợp đồng lao động là gì? Người lao động và người sử dụng lao động có nghĩa vụ gì trong việc ký kết hợp đồng lao động hiện nay? Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này một cách chi tiết nhất bạn nhé! 

Hợp đồng thời vụ là gì?

Hợp đồng thời vụ là loại hợp đồng dựa theo tính chất thời gian làm việc theo mùa vụ nhất định của người lao động. Dựa theo Điều 20, Bộ luật Lao động 2019 đã quy định hợp đồng lao động thường phải được giao kết trong 2 loại sau đây: 

Hợp đồng lao động thời vụ không xác định thời gian là hai bên không xác định thời gian, thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động. 

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là loại hợp đồng thời vụ mà hai bên xác định thời gian, thời điểm để chấm dứt hợp đồng lao động trong khoảng thời gian không. 

Dựa theo quy định này có thể hiểu rằng, hợp đồng thời vụ là kiểu hợp có thời hạn không quá 36 tháng. Loại hợp đồng này thường phát sinh theo mùa vụ hoặc dựa theo hoạt động công việc nhất định. 

Loại hợp đồng thời vụ có bắt buộc đóng bảo hiểm xã hội hay không? 

Dựa trên thực tế việc doanh nghiệp có đồng ý ký hợp đồng thời vụ với người lao động hay không còn phải căn cứ vào rất nhiều các yếu tố khác nhau. Thông thường thời gian làm việc của người lao động thời vụ diễn ra trong vòng 1 tháng. 

Dựa theo quy định tại Điều 2 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 đã có những quy định cụ thể dành cho những đối tượng bảo hiểm xã hội bắt buộc như sau: 

Những người làm việc dựa theo hợp đồng lao động xác định trong một khoảng thời gian xác định, loại hợp đồng lao động theo mùa vụ này có thời hạn từ 3 đến 12 tháng, với cả hợp đồng lao động sẽ được ký kết giữa những người sử dụng lao động theo đại diện của pháp luật dưới 15 tuổi dựa theo quy định của Luật lao động. 

Trong đó người làm việc dựa theo hợp đồng lao động sẽ có thời hạn đủ từ 1 tháng đến dưới 3 tháng. Tuy nhiên dựa theo quy định trên thì người lao động có thể làm việc theo dạng hợp đồng thời vụ thuộc đối tượng sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội. Thế nhưng việc phải đóng bảo hiểm đối với người lao động bắt buộc phải thỏa mãn những điều kiện về điều kiện thời gian lao động và mức lương cụ thể. 

Thời gian được ký hợp đồng lao động thời vụ mới thích hợp? 

Tại Khoản 3 Điều 22, các doanh nghiệp chỉ được giao kết phần hợp đồng thời vụ để có thể xử lý tất cả các công việc mang tính tạm thời, có thời hạn dưới 12 tháng trừ những trường hợp cần phải được thay thế tạm thời cho nhân sự để thực hiện đầy đủ nghĩa vụ quân sự, nghỉ thai sản, nghỉ bệnh do đau ốm, hoặc bị tai nạn lao động hoặc những trường hợp nghỉ việc tự động khác nhau. 

Doanh nghiệp chỉ được giao kết hợp đồng thời vụ để xử lý các công việc mang tính chất tạm thời, không thường xuyên, có thời hạn dưới 12 tháng trừ trường hợp cần thay thế tạm thời cho nhân sự thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghỉ thai sản, nghỉ do ốm đau, tai nạn lao động hoặc các trường hợp nghỉ việc tự động khác. Theo điều 4, Nghị định 95/2013/NĐ-CP thì người sử dụng có thể bị phạt từ 2.000.000 đến 40.000.000 đồng nếu như giao kết bị sai loại hợp đồng cho phép. 

Những lưu ý về thời hạn của hợp đồng lao động thời vụ

Với những loại hợp đồng lao động thời vụ có thời gian làm việc dưới 12 tháng thì Pháp luật Việt Nam sẽ không có thời gian quy định cụ thể về số lần người lao động ký kết hợp đồng với nhà tuyển dụng. Thế nhưng tổng thời gian của các loại hợp đồng thời vụ liên tiếp sẽ không vượt quá 12 tháng. Còn nếu vượt quá 12 tháng thì công việc sẽ không còn mang tính chất thời vụ nữa mà việc ký kết hợp đồng này đã vi phạm quy định pháp luật về loại hợp đồng. 

Trong thời gian hợp đồng lao động hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc sau thời hạn 30 ngày thì người sử dụng lao động cần giao kết loại hợp đồng mới. Nếu không thì hợp đồng đã giao kết sẽ tự động trở thành hợp đồng lao động có thời hạn 24 tháng. 

Trường hợp sau khi hợp đồng thời vụ hết hạn, hai bên chỉ được ký hợp đồng thời hạn 1 lần nếu có. Sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký thêm hợp đồng không xác định thời hạn. 

Như vậy dựa vào những nội dung quy định của Pháp luật thì người lao động nếu chấp nhận ký hợp đồng thời vụ với doanh nghiệp thì thật sự cần có sự cân nhắc kỹ càng. Hy vọng với bài viết này đã giúp cho bạn hiểu rõ hơn về hợp đồng thời vụ là gì nhé!