Điểm ưu tiên là gì? Điểm ưu tiên có phải là điểm khuyến khích hay không? 

ay. 

Điểm ưu tiên là gì? Hầu như trước mỗi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia hay xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng,… các thí sinh đều có nhiều thắc mắc về việc cộng điểm vùng miền, điểm ưu tiên,… Nếu như bạn cũng quan tâm về vấn đề này hãy tham khảo thông tin qua nội dung bài viết dưới đây.

Tuy nhiên để giúp bạn biết chính xác điểm ưu tiên là gì? Chúng ta cần phân tích những thí sinh trong diện nào sẽ được cộng điểm ưu tiên và những thí sinh nào là không được hưởng. Song song đó là tìm hiểu thêm cách tính điểm ưu tiên mới nhất. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật những thắc mắc đó. 

Điểm ưu tiên là gì?

Điểm ưu tiên là mức điểm mà Nhà nước ưu ái dành tặng cho các thí sinh thuộc những trường hợp đặc biệt khó khăn hoặc các thí sinh thuộc khu vực được quy định. Các điểm ưu tiên này sẽ được cộng thêm vào số điểm thi thực tế mà thí sinh đạt được trong kỳ thi của mình.

Tìm hiểu về những đối tượng sẽ được cộng điểm ưu tiên

Có một điều các em học sinh và các bậc phụ huynh cần lưu ý, điểm ưu tiên không dành cho số đông thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT hiện nay. Loại điểm này chỉ được tặng cho một số những thí sinh thuộc diện đặc biệt sau đây: 

Diện thí sinh được cộng điểm ưu tiên 0.25 điểm

Thương binh hoặc bệnh binh, người được hưởng các chính sách thương binh, bệnh binh nếu như mất đi sức lao động dưới 81%. Con của thương binh hoặc bệnh binh người được hưởng những chính sách của thương binh, bệnh binh đã bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%. Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân hoặc Anh hùng lao động. 

Đối tượng là con của Anh hùng LLVT, con của Anh hùng lao động, con của Bà mẹ VN Anh hùng. 

Đối tượng là người dân tộc thiểu số

Đối tượng là người Kinh hay người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên đang ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135. Đối tượng khó khăn ở vùng bãi ngang ven biển hoặc hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ, các đối tượng ở thôn khó khăn thuộc xã khu vực I, II, III. 

Đối tượng bị nhiễm chất độc màu da cam, con của người bị nhiễm chất độc màu da cam. Con của người hoạt động kháng chiến đã bị nhiễm chất độc hóa học. Người được cơ quan có thẩm quyền công nhận là bị dị dạng, dị tật hoặc suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt hoặc suy giảm lao động do hậu quả chất độc hóa học. 

Đối tượng là con của người hoạt động cách mạng trước Tổng khởi nghĩa vào ngày 19 tháng 8 năm 1946.

Đối tượng có tuổi đời từ 35 tuổi trở lên tính đến ngày thi. 

Diện 2 là đối tượng được cộng 0.5 điểm

Đối tượng là người dân tộc thiểu số, có hộ khẩu thường trú ở các xã đặc biệt khó khăn ở vùng biên giới, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ. Đối tượng ở thôn ở vùng nông thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III,…

Đối tượng thương binh, bệnh binh và người được hưởng những chính sách như thương binh, bệnh binh đã bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên. 

Con của liệt sĩ, con của thương binh, bệnh binh và những người được hưởng những chính sách như thương binh, bệnh binh đã bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên. 

Điểm ưu tiên có phải là điểm khuyến khích tốt nghiệp hay không? 

Điểm khuyến khích sẽ được cộng thêm vào điểm thi của những thí sinh dựa trên thành tích đạt được khi thí sinh có những giải thưởng quốc gia, khu vực hoặc mang tầm quốc tế và học thuật, nghiên cứu khoa học, hoạt động xã hội. Điểm khuyến khích chỉ mang đến giá trị trong việc xét tuyển vào một số trường đại học, cao đẳng hoặc các chương trình đặc biệt khác.

Điểm ưu tiên sẽ được sử dụng cho những thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về điều kiện sống, điều kiện gia đình, học sinh khuyết tật,… được có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục và tạo điều kiện cho các em phát triển tốt hơn. 

Thông thường những điểm ưu tiên này sẽ dựa vào điểm thi của thí sinh và xét duyệt trên điểm khối thi, khu vực, đối tượng ưu tiên qua từng năm. Các thí sinh nhận được điểm ưu tiên sẽ có cơ hội đậu vào các trường Cao đẳng, Đại học theo nguyện vọng mong muốn. Điểm ưu tiên và điểm khuyến khích hoàn toàn không giống nhau. Thí sinh nên có sự phân biệt cụ thể để tránh tình trạng nhầm lẫn giữa hai loại điểm quan trọng này. 

Hy vọng rằng sau khi đọc qua nội dung bài viết này, bạn đã có thể biết được điểm ưu tiên là gì? Từ đó chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sắp tới để mang về số điểm khả quan nhất bạn nhé!