Deadline là gì? Những sai lầm khi đặt deadline mà ai cũng gặp phải

Chắc chắn khi làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào, bạn cũng đã nghe về thuật ngữ deadline, thậm chí là đã từng sử dụng để đặt thời gian hoàn tất công việc cho bản thân. Tuy nhiên, có một số bạn lại chưa nắm rõ deadline là gì? Những sai lầm khi đặt deadline mà ai cũng gặp phải. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về deadline, cùng tham khảo nhé!

Deadline là gì?

Deadline là khoảng thời gian cụ thể được đặt ra để hoàn thành một công việc nào đó. Đây là một thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng đặt ra deadline sẽ mang lại những tác động xấu đến tinh thần của người làm việc. Không hẳn như thế, nếu biết sử dụng deadline đúng cách bạn sẽ có thể thúc đẩy tinh  thần làm việc hiệu quả của chính mình và của người khác.

Những sai lầm thường gặp khi đặt deadline

Deadline không thực tế

Đây là một trong những sai lầm mà hầu như ai cũng mắc phải khi lần đầu tiên đưa ra deadline. Trong nhiều trường hợp, bạn đưa ra một khối lượng công việc cần đến 5 ngày để hoàn thành nhưng lại đặt deadline trong vòng 1 ngày, thì điều này là không thể và không khả thi. Dẫn đến bạn sẽ chán nản và rất dễ dàng bỏ cuộc.

Chính vì thế, đưa ra deadline thực tế nằm trong khả năng của bạn là điều cần thiết. Có thể giúp bạn hoàn thành kế hoạch đúng hạn mà còn giúp thúc đẩy tinh thần làm việc hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, khi đưa ra deadline cho người khác cũng thế, đặc biệt là nhân viên. Nếu bạn thường xuyên đưa ra một công việc với thời gian thực hiện ngoài khả năng làm việc của họ, thì họ rất dễ chán nản, thậm chí là nghỉ việc.

Có quá nhiều deadline cùng lúc

Mỗi người chỉ có thể tập trung làm việc hiệu quả một công việc trong một khoảng thời gian nhất định. Vì thế, không nên đưa ra thời hạn kết thúc nhiều việc cùng lúc, điều này sẽ khiến bạn bối rối và không biết ưu tiên làm việc gì trước. Thế nên, nếu có quá nhiều việc thì bạn cũng nên đưa ra các khoảng thời gian làm việc phù hợp. Chẳng hạn, việc quan trọng thì ưu tiên hoàn thành trước, những việc khác thì có thể đưa ra deadline trễ hơn.

Trong thời gian cao điểm, nếu bạn được sếp phân công làm nhiều việc cùng lúc, thì tốt nhất bạn nên ghi chú và hệ thống công việc mình làm theo ngày tháng năm, để biết mình cần làm gì và không bị trễ hạn. Nếu công việc quá tải bạn có thể trình bày với sếp để có những điều chỉnh và hỗ trợ kịp thời.

Không chia nhỏ từng giai đoạn công việc

Chia nhỏ công việc thành từng giai đoạn sẽ giúp bạn có thể kiểm soát công việc của mình một cách chặt chẽ hơn. Theo đó, bạn sẽ biết mình đã làm những gì, tiến độ nhanh hay chậm, đồng thời đưa ra kế hoạch để hoàn tất công việc kịp thời hạn. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có sự phân phối sức lực, thời gian hợp lý hơn cho những công việc khác nhau và không bị dồn nhiều việc cùng một lúc.

Đặt deadline giống người khác

Khi đưa ra deadline cho chính mình hoặc người khác, bạn cần phải xác định năng lực của người thực hiện như kinh nghiệm bao nhiêu năm, kỹ năng có tốt không…Chính vì thế, mỗi người sẽ có những deadline khác nhau, không thể nào bạn đặt deadline của nhân viên có 10 năm kinh nghiệm áp đặt lên cho sinh viên mới ra trường. Tương tự như thế, khi đặt ra thời hạn kết thúc công việc cho chính mình cũng vậy, không thể nào đưa một deadline rập khuôn của người khác mà thực hiện.

Việc đưa ra những deadline cho bản thân trong công việc là thật sự cần thiết, nó giúp bạn biết được thời gian mình cần kết thúc và tập trung làm việc một cách hiệu quả. Tuy nhiên, nếu mắc phải những sai lầm trên, bạn sẽ tự tạo áp lực cho bản thân và cảm thấy nản khi làm việc. Thông qua bài viết trên, bạn đã hiểu deadline là gì? Khi đưa ra thời hạn kết thúc công việc bạn nên lưu ý những vấn đề trên để biết cách đặt deadline hiệu quả nhé!