Cách gọi điện thoại cho khách hàng hiệu quả

Hiện nay, chăm sóc hoặc bán sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng qua điện thoại được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Tuy nhiên, không phải tất cả doanh nghiệp đều thành công bởi nhiều lý do như không có quy trình chăm sóc khách hàng hiệu quả hay nhân viên chưa có nhiều kinh nghiệm. Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn cách gọi điện thoại cho khách hàng hiệu quả, vì thế bạn đừng bỏ lỡ nhé!

Xác định mục tiêu trước khi gọi

Trước khi gọi điện cho khách hàng, bạn cần phải xác định mục tiêu gọi cho khách hàng. Chẳng hạn, bạn gọi cho họ để giới thiệu sản phẩm mới và thuyết phục họ mua hàng hoặc gọi để hỏi thăm, chăm sóc khách hàng cũ. Từ đó, bạn sẽ thuyết phục và giao tiếp với họ một cách dễ dàng, hiệu quả hơn.

Ngoài ra, trước khi gọi cho khách hàng, bạn phải hiểu rõ những sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Điều này sẽ giúp bạn tin tưởng vào sản phẩm, biết được những lợi ích sản phẩm mang đến cho họ. Qua đó, bạn có thể tư vấn đúng với nhu cầu, sở thích của khách hàng.

Luyện tập trước khi gọi

Khi luyện tập gọi điện thoại cho khách hàng mỗi ngày, bạn sẽ có được những đánh giá chính xác nhất về kỹ năng của bản thân và có hướng cải thiện đúng đắn. Do vậy, bạn cần luyện giọng hoặc luyện cách xưng hô với khách hàng, làm sao để họ cảm thấy ấn tượng và thích thú mỗi khi nghe bạn nói.

Chẳng hạn, bạn có thể luyện cách chào khách hàng. Lời chào ban đầu ấn tượng sẽ khiến người nghe bị thu hút và duy trì cuộc trò chuyện với bạn. Ngoài ra, bạn có thể luyện tập điều chỉnh âm lượng giọng nói, làm thế nào để không nói quá to, quá nhỏ gây khó chịu với khách hàng.

Sử dụng giọng nói thuyết phục khách hàng

Khi gọi điện thoại, giọng nói là yếu tố quan trọng nhất để giữ chân khách hàng. Trong khoảng thời gian từ 15 – 20 giây đầu tiên của cuộc gọi, bạn hãy cố gắng tạo ấn tượng tốt nhất với họ để không nhận những lời từ chối như “mình không có nhu cầu”, “mình rất bận” hay thậm chí là tắt máy ngang và không nói lời nào.

Do đó, bạn cần phải luyện một giọng nói hay, truyền cảm để thuyết phục khách hàng và đặc biệt là phát âm chuẩn. Có như vậy, khách hàng mới cảm thấy ấn tượng và dành thời gian để lắng nghe những vấn đề mà bạn chia sẻ.

Xử lý tình huống chuyên nghiệp, khéo léo

Một giọng nói hay và truyền cảm không chưa đủ, cách gọi điện thoại cho khách hàng hiệu quả đòi hỏi bạn phải có khả năng xử lý tình huống chuyên nghiệp. Chẳng hạn, khi khách hàng khiếu nại đến bạn một vấn đề nào đó của sản phẩm, bạn không nên trả lời là “tôi không biết” hoặc “tôi không thể giải quyết”. Thay vào đó, nếu bạn không thể xử lý thì có thể nhờ bộ phận khác giải quyết cho khách hàng.

Bên cạnh đó, khi nói chuyện với khách hàng, tuyệt đối không được sử dụng những lời lẽ nặng nề hoặc những từ ngữ tiêu cực mà bạn phải luôn bình tĩnh, tự tin và vui vẻ trả lời mọi thắc mắc của khách hàng. Có như thế, khách hàng sẽ ấn tượng về bạn và khả năng mua sản phẩm sẽ cao hơn.

Sau khi kết thúc cuộc gọi

Mỗi cuộc gọi cho khách hàng, bạn có thể tiếp xúc với một người mới, họ sẽ có những nhu cầu và sở thích khác nhau. Vì thế, để trở thành một nhân viên chăm sóc khách hàng qua điện thoại chuyên nghiệp, bạn cần xem xét và đúc kết kinh nghiệm cho bản thân sau mỗi cuộc gọi. Chẳng hạn, bạn giải quyết vấn đề như thế đã làm hài lòng khách hàng chưa, cần cải thiện những gì. Từ đó, bạn sẽ có những kinh nghiệm ứng xử và giao tiếp hiệu quả hơn với khách hàng ở những lần sau.

Thông qua những chia sẻ trên, bạn đã biết được cách gọi điện thoại cho khách hàng hiệu quả. Thực tế, để trở thành một nhân viên gọi điện thoại cho khách hàng chuyên nghiệp, bạn cần có thời gian rèn luyện và tích lũy kinh nghiệm cho mình. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ biết cách học hỏi trau dồi cho bản thân những kỹ năng giao tiếp hiệu quả với khách hàng qua điện thoại.