Điều tuyệt vời khi làm việc cho công ty Nhật Bản

Làm việc trọn đời

Hầu hết các công ty Nhật vẫn giữ quan điểm dùng nhân viên trọn đời. Trừ khi nhân viên vi phạm kỷ luật nặng, lười biếng, không chịu phấn đấu mới bị sa thải. Giới chủ Nhật Bản tin rằng Kaizen (cải tiến liên tục), mọi nhân viên có thể đào tạo được nếu họ kiên trì, chăm chỉ, có ý chí mạnh mẽ.

Tinh thần Samurai nổi tiếng là những chiến binh dũng cảm, trung thành,…Và ngày nay tinh thần võ sĩ đạo ấy được áp dụng vào doanh nghiệp Nhật Bản, trở thành văn hóa cốt lõi để đánh giá một nhân viên ưu tú với tiêu chí trung thành, chăm chỉ, ý chí kiên định,…Bạn biết rằng nền kinh tế toàn cầu bị khủng hoảng  và kinh tế Nhật cũng chịu chung số phận nhưng giới chủ doanh nghiệp không sa thải nhân viên mà họ tìm cách cắt giảm chi phí, giảm lương, tìm hướng kinh doanh mới và cố gắng vượt qua khó khăn tạm thời. Họ hiểu rằng kinh tế có tính chu kỳ và mọi thứ sẽ dần khôi phục, họ xem nhân viên như người thân của mình và nhân viên xem công ty như đại gia đình của mình.

Ưu điểm làm việc công ty Nhật Bản. Ảnh beauty-pati.com

Không gian làm việc mở

Các phòng được lắp tường kính trong suốt. Phòng làm việc bố trí theo hàng với đầu hàng là bàn của quản lý sẽ rộng rãi hơn so với bàn nhân viên. Không gian mở giúp mọi thành viên dễ trao đổi công việc, tạo gắn kết, tiết kiệm chi phí xây dựng.

Coi trọng đào tạo chuyên môn nhân viên

Chủ doanh nghiệp Nhật Bản luôn muốn đào tạo nhân viên trở thành người giỏi nhất. Họ tuyển chọn đầu vào khắc khe và tin rằng tất cả nhân viên sẽ gắn bó trọn đời với công ty. Nhân viên lâu năm hướng dẫn tận tình nhân viên mới để đảm bảo họ am tường công việc được giao và hạn chế sai sót. Hàng năm công ty đều thuê công ty đào tạo đến bồi dưỡng chuyên môn cho tất cả nhân viên.

Phần thưởng cho nhân viên chăm chỉ

Quản lý công ty thấu hiểu bạn đang nỗ lực làm việc chăm chỉ và giúp công ty thu được nhiều lợi nhuận. Họ sẽ trả thêm tiền phụ cấp tăng ca, tiền thưởng lớn vào dịp cuối năm.

Quan điểm người Nhật “Làm hết việc, chơi hết mình”. Dịp cuối tuần, sinh nhật nhân viên, ngày thành lập công ty, giáng sinh,… Nhân viên sẽ được thưởng iphone, ipad, dây chuyền vàng. Kèm theo là những bữa tiệc linh đình thâu đêm để tạo niềm vui, giải tỏa căng thẳng và thắt chặt tình đồng nghiệp trong cùng cơ quan.

Tìm được bạn đời ở công ty

Trên thực tế, bạn rất thân với nơi làm việc đến nỗi nhiều người Nhật tìm được đối tác từ bên trong công ty của họ và sau đó kết hôn với họ. Đó là tất cả các phần và gói của gói, và không giống như các công ty phương Tây, các công ty Nhật Bản tích cực khuyến khích nó bằng cách cho tiền nếu bạn kết hôn với một nhân viên công ty, hoặc nếu bạn có con.

Gắn bó với công ty dài lâu biết đâu bạn lại tìm được bạn đời của mình trong số các đồng nghiệp hoặc đối tác. Quy định phúc lợi công ty bạn sẽ được tặng quà tặng, tiền mừng kết hôn; một số công ty còn đài thọ phí giữ trẻ hàng tháng cho nhân viên có con nhỏ.

Chi phí đi lại

Hỗ trợ tiền vé tàu điện ngầm hàng tháng cho nhân viên ở xa công ty. Đây là chế độ phúc lợi phổ biến của các công ty Nhật.