5 điều cần biết trước khi làm việc tại Nhật Bản

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc tìm việc làm tại Nhật chưa?. Làm việc tại Nhật Bản dường như thú vị và đầy thách thức. Hầu hết, đối với những lao động người nước ngoài như Việt Nam chúng ta khi sang Nhật hợp tác lao động chủ yếu làm trong ngành kỹ thuật là chính, một số khác có trình độ và là du học sinh ở lại Nhật Bản để tìm việc làm thì chú yếu là với tư cách là giáo viên, kỹ sư, nhân viên khách sạn, người chăm sóc và chuyên gia IT, hàng hải, thực phẩm và các ngành công nghiệp giải trí cũng đang phát triển về số lượng.

Tuy nhiên, dù là có ý định làm công việc làm nào đi chăng nữa ở Nhật, thì người lao động cũng nên lưu ý một số điểm đã trở thành quy luật ở chốn công sở, nơi làm việc của người Nhật bản xứ.

  1. Người Nhật nói ngôn ngữ của họ chứ không phải tiếng Anh.

Trước khi chấp nhận một đề nghị việc làm tại Nhật Bản, bạn chắc chắn sẽ phải trải qua một lớp học tiếng Nhật. Bạn cần phải học ngôn ngữ của họ trước khi đến đó vì nếu bạn sử dụng ngôn ngữ khác, như tiếng anh thì chắc chắn nó chỉ được áp dụng ở trong sân bay chứ không phải ở đời sống sinh hoạt của người Nhật.

Tiếng Nhật không phải là ngôn ngữ theo ký tự La tinh mà là theo ký tự tượng hình, nó thật sự rất khó cho những người mới bắt đầu, cảm thấy bực mình khi tiếp xúc thứ ngôn ngữ này như khi bạn thực sự xác định nó cần cho việc làm tương lai và tập trung để học, nó sẽ trở nên dễ dàng. Thực hành mỗi ngày và cuối cùng bạn sẽ quen với nó.

  1. Kỷ luật là chìa khóa.

Nhật Bản là nước nổi tiếng về tính kỷ luật trong công việc và duy trì môi trường xung quanh sạch sẽ và an toàn. Vì vậy, nếu bạn quyết định đến làm việc tại Nhật Bản, hãy đảm bảo rằng bản thân có thể đối phó với các quy tắc của họ. Sự lười biếng không có trong từ điển làm việc của họ, vì vậy hãy làm việc chăm chỉ.

  1. Thời gian là rất quan trọng.

Bạn có biết rằng tàu của Nhật Bản đến và đi đúng giờ? Khi họ gặp khó khăn về kỹ thuật, nhân viên sẽ cấp giấy chứng nhận chậm trễ – giấy xin lỗi mà bạn có thể trình bày với ông chủ khi đến văn phòng muộn. Nếu bạn là người mới đến Nhật Bản, bạn nên kiểm tra lịch trình của tàu để đến nơi bạn làm việc. Nếu bạn đang tham dự cuộc họp, hãy tới đúng giờ. Người Nhật không muốn trễ. Vì vậy, nếu bạn không muốn gặp rắc rối với công việc của mình, phải đúng giờ.

  1. Động đất nhỏ xảy ra gần như hàng ngày.

Gần đây, Nhật Bản đã có căn cứ rung chuyển một lần nữa. Những trận động đất lớn và nhỏ ở Nhật dường như là một phần của cuộc sống Nhật Bản. Khi bạn là một người chưa từng biết việc động đất ra sao, bạn có thể hoảng sợ trên cái gọi là rung lắc nhỏ. Đó là một điều bình thường xảy ra ở Nhật Bản, do đó, hãy học cách đối phó với điều đã trở nên rất bình thường ở nơi đât.

  1. Trung thực là đức tính quan trọng nhất.

Nếu bạn bị mất một vật phẩm, chỉ cần đợi và rất có thể, ai đó sẽ liên lạc với bạn. Nhiều đồ vật bị mất đều được tìm thấy ở các trung tâm và đồn cảnh sát. Khi Nhật Bản bị động đất và sóng thần, hộp an toàn và ví đã được trả lại cho chủ nhân chính chủ của nó. Trong văn phòng của bạn, bạn có thể tìm thấy một gian phòng nơi tập trung những đồ vật bị đánh rơi và cần người đến liên hệ nhận lại, do đó các ông chủ Nhật Bản luôn đánh giá cao sự trung thực ở một nhân viên.

Những người lao động có nhiều làm viêc ở Nhật đã chứng kiến ​​và có kinh nghiệm về những điều trên. Có thể lúc đầu sẽ khó khăn, nó hoàn toàn khác với đất nước chúng ta đã sống trước đây nhưng tất cả những khó khăn của bạn sẽ trở nên dễ dàng và quen thuộc theo thời gian.