5 điều cần biết trước khi làm việc tại Nhật Bản

Theo số liệu thống kê từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản công bố. Hiện nay có khoảng 31 vạn lao động Việt Nam đang làm việc ở Nhật, chiếm 22% số lao động nước ngoài. Để giúp người lao động Việt Nam tích lũy kiến thức, chuẩn bị tốt trước khi sang Nhật làm việc, chúng tôi chia sẻ vài điều về văn hóa, môi trường công sở ở Nhật Bản.

Làm việc ở Nhật Bản. Ảnh pri.org

Giao tiếp tiếng Nhật chứ không phải tiếng Anh

Trước khi tìm kiếm công việc ở Nhật bản bạn nên học tiếng Nhật để giao tiếp và soạn thảo văn bản. Vì ở xứ Phù Tang, tiếng Anh không phải là ngôn ngữ phổ biến, người bản địa thường dùng tiếng mẹ đẻ của họ. Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó trên thế giới, với 3 bộ chữ chính Hiragana(chữ mềm), Katakana (chữ cứng), Kanji (chữ Hán) và bộ chữ la tinh Romaji. Việc trau dồi tiếng Nhật sẽ giúp bạn dễ hòa nhập cuộc sống, mở ra cánh cửa tìm hiểu nền văn hóa mới và thuận lợi trong công việc.

Tính kỷ luật trong công việc và đời sống

Tòa nhà cao tầng rung lắc vì cơn động đất đang xảy ra, nhưng mọi người vẫn xếp hàng đợi đến lượt mình thoát ra ngoài. Từ thuở bé mỗi người Nhật đều được giáo dục mạng sống của mình và người khác đều như nhau, mọi việc phải tuân thủ kỷ luật và luật pháp.

Ở môi trường công sở nhân viên làm hết việc chứ không làm hết giờ. Nhân viên công ty Nhật học cách ăn nhanh, uống nhanh, đi nhanh để tiết kiệm thời gian.

Văn hóa Nhật xem trong tính kiên trì, nhẫn nại, không đầu hàng trước khó khăn hơn là sự thông minh, nhạy bén của nhân viên. Vì quan điểm của họ người chăm chỉ rồi cũng sẽ thành công. Nhưng người thông minh nhưng lười biết, thiếu ý chí rồi cũng bỏ cuộc giữa chừng.

Đúng giờ là bắt buộc

Nhiều bạn đã biết đoàn tàu điện ngầm ở Nhật Bản đúng giờ đến từng giây, hàng năm số lần trễ giờ rất ít. Nếu đoàn tàu có bị sự cố mà đến chậm thì nhân viên ga tàu sẽ cấp cho bạn một giấy chứng nhận trễ giờ và giấy xin lỗi để bạn trình bày lý do đi làm trễ với quản lý. Bạn mới đến Nhật làm việc nên kiểm tra lịch trình tàu điện để đến nơi làm việc. Văn hóa người Nhật khi làm việc, họp hoặc hẹn ăn tối, café với bạn bè họ thường đến trước 5-10 phút. Ở môi trường công sở và đời sống cá nhân nếu bạn trễ giờ sẽ bị đánh giá là người thiếu chữ tín, vô kỷ luật.

Động đất là chuyện bình thường

Dư chấn, động đất mạnh là chuyện thường ngày ở Nhật Bản, bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể cách phòng tránh, thoát hiểm, sơ cứu khi có động đất. Sống lâu ở Nhật, bạn quen dần với việc này, nó giống như việc năm nào cũng có bão ở miền Trung nước ta.

Đức tính trung thực

Nếu bạn đánh rơi ví tiền, điện thoại, chìa khóa,…Rất có thể sẽ có ai đó nhặt được và liên lạc trả lại cho bạn hoặc có thể đồn cảnh sát gần đó sẽ gọi cho bạn để đến nhận lại đồ vật đã mất. Năm 2016, trận động đất và sóng thần xảy ra ở bờ biển Fukushima. Người ta vớt được két sắt, heo đất, ví tiền và những đồ vật này được trả lại chủ nhân của nó. Một vài công ty còn có gian phòng tập trung những vật dụng bị đánh rơi của nhân viên trong công ty. Chủ doanh nghiệp thường đánh giá cao tính trung thực của nhân viên.