5 điều cấm trong khi bạn làm việc trong một văn phòng Nhật Bản

Nếu bạn đang có kế hoạch làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian nhân viên trong một công ty Nhật Bản, có một số quy tắc cơ bản bạn phải làm theo. Đối với những người vẫn còn là sinh viên và chưa có kinh nghiệm với tư cách là thành viên của xã hội đóng góp, bạn phải biết tầm quan trọng của trách nhiệm và sử dụng các gợi ý dưới đây để tham khảo trước khi bắt đầu làm việc.

Dưới đây là 5 quy tắc cơ bản và hành vi bị cấm trong khi làm việc tại một công ty Nhật Bản.

Thiếu trách nhiệm

Bạn phải biết rằng bạn được trả lương cho vị trí việc làm của bạn. Điều này có nghĩa là bạn có trách nhiệm trong công việc và các công ty cần phải trả tiền theo điều kiện làm việc của bạn.

Ví dụ: nếu bạn đang làm việc tại một nhà hàng và một ngày nào đó bỏ công việc của bạn mà không báo với người giám sát của bạn trước, ông chủ của bạn cần tìm một nhân viên thay thế vị trí  của bạn ngay lập tức kể từ khi mọi người đang làm việc theo ca. Những tình huống như thế này có thể khiến ông chủ của bạn mất lòng tin vào họ do hành vi thiếu trách nhiệm của bạn.

Trò chuyện với bạn bè tại nơi làm việc

Trò chuyện và nói chuyện quá nhiều trong giờ làm việc không phải là dấu hiệu của hành vi tốt trong bất kỳ công ty nào. Cho dù bạn đang làm việc trong văn phòng hay nhân viên dịch vụ, bạn không được phép nói chuyện qua mạng xã hội không phải là văn phòng hay công việc liên quan.

Không sử dụng điện thoại công ty để gọi điện cá nhân

Không được sử dụng điện thoại công ty để trò chuyện cá nhân. Điện thoại công ty chỉ dành cho các cuộc gọi liên quan đến kinh doanh. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng thông báo cho cấp trên của bạn trước khi sử dụng bất kỳ thiết bị do công ty sở hữu.

Ví dụ, nếu bạn cần đến bệnh viện, hoặc có trường hợp khẩn cấp của gia đình nhưng khác với các tình huống quan trọng, bạn không được sử dụng điện thoại khi ở bên trong cơ sở của công việc.

Không mang đồ văn phòng phẩm của công ty về nhà

Các vật dụng như bút, bút chì và giấy viết của công ty, nơi bạn làm việc bạn không được phép mang chúng về nhà. Dù là lý do gì, thì đây là một hình thức. Hãy nhớ rằng tất cả các thiết bị và vật tư đều được tính và chúng chỉ được sử dụng trong phạm vi kinh doanh trong văn phòng. Bạn có thể nghĩ rằng đây không phải là một vấn đề lớn, nhưng hãy nhớ rằng nếu bạn không thể được ủy thác với những điều nhỏ thì không có lý do gì bạn có thể xử lý những vấn đề rất lớn, những điều quan trọng.

Mượn tiền từ đồng nghiệp

Để tránh gặp rắc rối và giữ mối quan hệ tốt đẹp với tất cả mọi người mà bạn đang làm việc, hãy giữ sự riêng tư và cuộc sống riêng tư của bạn. Nếu bạn đang gặp khó khăn về tài chính, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người mà bạn tin tưởng và tìm hiểu để duy trì mối quan hệ chuyên nghiệp.

Hãy nhớ rằng, phải mất một thời gian dài để xây dựng sự tin tưởng, nhưng chỉ mất một giây để tiêu diệt nó. Đây là những lời khuyên đơn giản bạn có thể áp dụng và suy ngẫm trong khi bạn làm việc để cải thiện sự nghiệp chuyên nghiệp của mình tại Nhật Bản.

Người Nhật nổi tiếng vì sự siêng năng và kỷ luật của họ và bạn phải tuân thủ đúng các quy tắc và quy định nếu bạn muốn thích nghi một cách suôn sẻ trong môi trường việc làm của họ. Một thái độ tốt sẽ dẫn đến một chặng đường dài và nếu bạn nhận thức được bạn sẽ thích ứng với các loại văn hóa kinh doanh mà họ có ở đây.