5 Điều Cấm Trong Môi Trường Công Ty Nhật Bản

Bạn mới tốt nghiệp đại học hoặc đang có dự định chuyển việc và ứng tuyển vào công ty Nhật. Văn hóa công ty Nhật Bản có một vài điều khác biệt bạn cần lưu ý. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ 5 hành vi bị cấm khi làm việc trong một công ty Nhật Bản.

Không nên vay mượn tiền đồng nghiệp. Ảnh shakin8.com

Vắng mặt không lý do

Bạn vắng mặt mà chưa xin phép quản lý. Điều ngày thể hiện bạn là nhân viên thiếu tinh thần trách nhiệm, làm ảnh hưởng deadline cả nhóm. Trước khi nghỉ phép vài ngày bạn gửi mail xin phép quản lý để họ bố trí người khác làm thay vị trí bạn nhằm đảm bảo tiến độ dự án. Những tình huống như thế này dễ khiến sếp nổi giận và mất niềm tin vào bạn.

Trò chuyện trong giờ làm việc

Môi trường văn phòng công ty Nhật đòi hỏi tính nghiêm túc, hiệu quả và chuyên nghiệp. Nhân viên ‘tám chuyện’ không liên quan đến công việc đang triển khai là hành vi thiếu chuyên nghiệp. Ảnh hưởng tiến độ dự án, giảm hiệu suất lao động, ‘đánh cắp’ thời gian của chủ doanh nghiệp. Bạn nên làm việc chăm chỉ và thể hiện cho đồng nghiệp, quản lý biết bạn là nhân viên có trách nhiệm. Vì vậy, bạn tuyệt đối không nên nói chuyện riêng trong giờ làm việc.

Dùng điện thoại công ty với mục đích cá nhân

Thoải mái sử dụng điện thoại công ty cho mục đích cá nhân. Điều này không được phép làm ở công ty Nhật. Nhân viên các phòng ban tuân thủ quy định công ty chỉ sử dụng điện thoại bàn, điện thoại di động trong quá trình trao đổi khách hàng hoặc liên lạc các chi nhánh công ty. Ngoài ra, trong trường hợp khẩn cấp như người thân bị đau, bạn nhờ người khác đón con,… Thì bạn chủ động báo với quản lý và xin phép được dùng điện thoại công ty vài phút vì điện thoại di động của bạn hết pin.

Sử dụng sai mục đích văn phòng phẩm

Kẹp giấy, tập hồ sơ, bút bi, giấy A4, bút tẩy, khay đựng tài liệu, bút chì,… Những vật dụng văn phòng phẩm này bạn không được sử dụng với mục đích riêng hoặc đem về nhà. Bạn biết rằng tất cả mọi thiết bị, đồ dùng đều là tài sản công ty. Tuy giá trị không nhiều nhưng nếu bạn ‘cầm nhầm’ thì đây được xem là hành vi đánh cắp và bị kỷ luật nặng. Vì với quan niệm của người Nhật, nhân viên không trung thực, tham lam tài sản nhỏ rồi sẽ biển thủ tài sản lớn công ty. Điều này khiến sếp không tin tưởng giao phó công việc quan trọng, con đường thăng tiến của bạn sẽ gặp nhiều khó khăn.

Vay mượn tiền đồng nghiệp

Nếu bạn đang gặp vấn đề tài chính và có ý định vay mượn tiền của sếp hay các đồng nghiệp. Lời khuyên của chúng tôi là bạn nên từ bỏ ý định đó đi, đây là điều cấm kỵ, họ sẽ nhìn bạn như ‘người ngoài hành tinh’. Để giữ gìn tốt mối quan hệ công sở bạn nên tách biệt công việc và đời sống cá nhân. Bạn hãy nhờ sự giúp đỡ của gia đình hoặc bạn thân để vay mượn tiền nhé.

Kết luận

Hãy nhớ rằng, bạn phải mất vài năm để gây dựng lòng tin nhưng chỉ một vài hành động nhỏ có thể hủy hoại đi tất cả. Trên đây là một vài lưu ý mà bạn để tâm suy ngẫm cũng như tuân thủ tốt các quy tắc trong môi trường công ty Nhật  để chặng đường sự nghiệp bạn phát triển và gặt hái nhiều thành công.